Rối loạn lo âu hiện là một căn bệnh tâm lý khá phổ biển, nếu có thể phát hiện bệnh sớm thì quá trình điều trị cũng trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với việc phục hồi sức khỏe, cải thiện các triệu chứng bệnh. Vậy bị rối loạn lo âu nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh?
Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và rối loạn lo âu
PGS.TS.Drew Ramsey là bác sĩ lâm sàng về tâm thần học, thuộc đại học Columbia, New York (Mỹ) đã có một nghiên cứu phân tích về các thông tin, dữ liệu có liên quan đến vấn đề chế độ dưỡng trong quá trình điều trị rối loạn lo âu, trầm cảm. Thông qua các dữ liệu đã thu thập được thì chuyên gia cũng đã đưa ra được phương pháp xây dựng chế độ ăn uống để hỗ trợ tốt cho việc cải thiện các triệu chứng của bệnh.
Sau đó, BS.Felice Jacka và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu khác vào năm 2009 về mối quan hệ của chế độ dinh dưỡng và bệnh rối loạn lo âu. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu Hordaland – một bộ dữ liệu dịch tễ học quy mô lớn và thu được kết quả như sau:
” Sự liên quan giữa chất lượng chế độ ăn hàng ngày và rối loạn tâm thần thường gặp ở người trưởng thành trong cộng đồng. Các nhà khoa học tìm ra được mô hình dinh dưỡng tổng thể có liên quan tới lo âu. Cụ thể, sử dụng nhiều các loại thực phẩm có nguồn gốc phương Tây, hoặc một chế độ ăn uống “hiện đại” với các thực phẩm chế biến sẵn, liên quan với nguy cơ cao hơn về rối loạn lo âu khoảng 25% -29%.”
Từ đó có thể nhận thấy chế độ dinh dưỡng và rối loạn lo âu có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để có thể cải thiện và ngăn ngừa bệnh lý này, bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Việc dung nạp đúng các thức ăn có lợi có sức khỏe sẽ giúp các triệu chứng lo âu được mau chóng thuyên giảm, đồng thời hạn chế nguy cơ gây ra các hậu quả xấu ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.
Bị rối loạn lo âu nên ăn gì để cải thiện bệnh?
Bị rối loạn lo âu nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh? Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, những đối tượng bệnh rối loạn lo âu nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu trytophan, vitamin nhóm B, chứa tinh bột, giàu Omega 3, giàu protein.
Một số thực phẩm mà người bệnh cần bổ sung như:
1. Cá hồi
Cá hồi là một trong các thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều chuyên gia khuyên dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Loại cá này có chứa nhiều axit béo omege 3 hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe con người. Loại axit béo nào có công dụng kích thích sự hưng phấn trong não bộ và có thể kìm hãm, kiểm soát tốt việc sản sinh ra các hormone gây ra tình trạng stress, căng thẳng, lo âu.
Do đó, những đối tượng bị rối loạn lo âu thường được khuyến khích bổ sung cá hồi và các loại các có chứa nhiều dầu như cá ngừ, cá mòi, cá thu vào trong bữa ăn dinh dưỡng của mình. Mỗi tuần, người bệnh có thể bổ sung thực phẩm này khoảng 2 đến 3 lần. Loại cá này cũng có thế chế biến thành rất nhiều các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng để hỗ trợ tốt cho sức khỏe.
2. Quả bơ
Bơ là một loại trái cây mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, sắc đẹp nên hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Trong bơ có chứa rất nhiều các khoáng chất thiết yếu, vitamin C, vitamin e, các loại protein bổ dưỡng giúp cơ thể được tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, loại trái cây này còn hỗ trợ tốt cho sức khỏe của não bộ và các tế bào thần kinh, hạn chế được trạng thái căng thẳng, lo âu.
Vì thế, việc thường xuyên ăn bơ cũng giúp cải thiện tốt được các triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu. Người bệnh có thể dùng bơ để làm ăn như một loại trái cây hoặc làm salad, sinh tố cũng rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, loại quả này còn hỗ trợ tốt cho những người bị bệnh tim, giúp giảm lượng cholesterol một cách tự nhiên và an toàn.
3. Gạo lứt
Người bệnh rối loạn lo âu có thể sử dụng gạo lức vào bữa cơm hàng ngày của mình để giúp cho tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện. Trong loại gạo này có chứa nhiều vitamin B hỗ trợ tốt cho sức khỏe của các tế bào, mô và những cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, loại vitamin này còn hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch, giúp tim và não được hoạt động khỏe mạnh hơn.
Do đó, khi bổ sung gạo lực vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp người bệnh cải thiện được các triệu chứng căng thẳng, lo âu, rối loạn tâm trạng, cảm xúc. Một chế độ ăn uống có gạo lức sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường năng lượng tích cực cơ thể, đẩy lùi các chứng bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của con người.
4. Trà xanh
Trà xanh là một trong những loại nước uống được đánh giá cao về dinh dưỡng. Trong lá trà xanh có chứa L- theanine một trong những loại axit amin có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của não bộ, hỗ trợ giảm lo âu, căng thẳng một cách hiệu quả. Trong một nghiên cứu nhỏ của các chuyên gia cho biết rằng, những đối tượng thường xuyên hấp thu L- theanine sẽ hỗ trợ kiểm soát và giảm nguy cơ gây ra các phản ứng căng thẳng về tâm lý, đặc biệt là lo lắng.
Ở một nghiên cứu khác về L- theanine cho biết rằng, loại axit amin này còn có khả nặng giảm nồng độ cortisol, hạn chế tình trạng áp lực, stress. Hoạt chất này có thể giúp kìm hãm sự kích thích của các dây thần kinh, giúp cơ thể kiểm soát được tốt cảm xúc, hành vi của mình. Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa epigallocatechin gallate hỗ trợ tốt cho sức khỏe của não bộ, giúp giảm nhanh các triệu chứng của rối loạn lo âu.
5. Sữa chua
Bị rối loạn lo âu nên ăn gì để cải thiện bệnh? Sữa chua là một gợi ý tuyệt vời cho những đối tượng thường xuyên gặp tình trạng lo lắng, căng thẳng. Trong một số loại sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn khỏe mạnh hoặc các men vi sinh có lợi hỗ trợ rất tốt trong vấn đề cải thiện tâm trạng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã nhận định rằng, các loại thực phẩm có chứa probiotic, đặc biệt là sữa chua sẽ giúp tăng cường sức khỏe của tâm thần, hỗ trợ chức năng của não bộ. Các thành phần này sẽ giúp ức chế các độc tố thần kinh cùng với các gốc tự do – những yếu tố làm mô thần kinh bị phá hủy dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu.
6. Socola đen
Bổ sung một ít socola đen vào trong thực đơn dinh dưỡng của mình sẽ giúp cải thiện tốt các triệu chứng của căn bệnh rối loạn lo âu. Trong thành phần của socola đen có chứa flavonol – một trong các chất chống oxi hóa hỗ trợ rất tốt cho quá trình hoạt động của bão bộ, giúp máu có thể lưu thông tốt hơn, hỗ trợ thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến não, làm giảm bớt tình trạng căng thẳng và lo âu.
Một nhận định từ một chuyên gia tâm lý cho biết rằng, sở dĩ socola đen có thể hỗ trợ tốt cho sức khỏe của não bộ cũng nhờ vào hương vị của nó, giúp cho con người được an ủi, đặc biệt là những trường hợp rối loạn lo âu. Theo một nghiên cứu dựa trên những đối tượng ăn socola đen 2 lần mỗi ngày cho biết rằng, sau khoảng 2 tuần thì nồng độ hormone gây stress, căng thẳng được thuyên giảm đáng kể. Bên cạnh dó, nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonon cũng được gia tăng.
7. Nghệ
Nghệ là một loại thực phẩm quen thuộc được biết đến với rất nhiều công dụng hỗ trợ cho sức khỏe và làm đẹp. Trong nghệ có chứa thành phần curcumin có vai trò thúc đẩy quá trình hoạt động của não bộ, đồng thời hạn chế và ngăn ngừa các chứng rối loạn lo âu hiệu quả. Trong nhiều nghiên cứu trên động vật cho biết rằng, curcumin có tác dụng làm gia tăng acid béo omege 3 SHA trong não bộ, giúp cho cơ thể có thể dễ dàng tổng hợp được chất này.
Bên cạnh đó, nghệ còn có chứa chất chống oxi hóa cao, hỗ trợ chống viêm một cách an toàn và hiệu quả, ngăn ngừa sự phá hủy của các tế bào não. Do đó, việc bổ sung nghệ vào trong chế độ ăn uống của người rối loạn lo âu sẽ giúp cải thiện được nhanh các triệu chứng bệnh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại các tác nhân xấu.
Bị rối loạn lo âu kiêng gì?
Bị rối loạn lo âu nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh? Bên cạnh việc chú ý bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe não bộ, giúp cải thiện nhanh các triệu chứng bệnh rối loạn lo âu thì người bệnh cũng cần kiêng một số đồ ăn, thức uống sau đây:
1. Cà phê
Cà phê tuy là một loại nước uống thơm ngon nhưng nó lại là tác nhân xấu gây ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc của con người, kích thích sự căng thẳng, lo âu bên trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có thể sử dụng chúng với một liều lượng phù hợp (1 tách cà phê vào buổi) thì cũng không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị rối loạn lo âu.
Ngược lại, nếu người bệnh lạm dụng quá nhiều loại nước uống này sẽ làm cho triệu chứng bệnh càng nghiêm trọng hơn. Bởi vì trong cà phê có chứa cafeine khiến cho nhịp tim tăng nhanh, gây căng thẳng, khiến cho con người nhạy cảm hơn với cảm giác đau.
2. Đồ uống có cồn
Các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu bia có thể khiến con người mất kiểm soát, không thể khống chế được cảm xúc của bản thân. Bên cạnh đó, việc dung nạp quá nhiều các loại đồ uống này sẽ làm cho cảm giác lo lắng tăng cao. Rượu có thể khiến cho cơ thể mất nước, nội tiết tố bị phá vỡ sự cân bằng, các chất dinh dưỡng trong cơ thể cũng bị tác động.
Vì thế, những đối tượng đang bị rối loạn lo âu tuyệt đối không được sử dụng các loại đồ uống này. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên sử dụng thuốc lá, các chất kích thích, chất gây nghiện,…để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
3. Các sản phẩm từ sữa
Khi dung nạp các sản phẩm được làm từ bơ sữa sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng chúng quá nhiều sẽ khiến cho các hormone adrenaline được thúc đẩy sản sinh nhiều hơn, khiến cho các cơn lo lắng, căng thẳng kéo dài và biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng hơn. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những đối tượng bệnh rối loạn lo âu nên giảm bớt các thực phẩm được chế biến từ sữa và bơ để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh.
4. Đường nguyên chất
Các loại đường có trong hoa quả sẽ không gây tác động xấu đối với sức khỏe của người bệnh rối loạn lo âu. Tuy nhiên một số loại đường trắng có trong món tráng miệng lại có khả năng làm gia tăng các triệu chứng của bệnh lý này. Đường cũng giống như caffeine, nó khiến cho cơ thể bị kích thích, dẫn đến những biểu hiện lo lắng, căng thẳng.
5. Đồ ăn chiên rán
Các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ luôn được liệt vào “danh sách đen” vì nó khó tiêu hóa, thường không chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt còn khiến cho nhịp tim bị rối loạn. Do đó, khi người bệnh rối loạn lo âu ăn quá nhiều các món ăn chiên rán sẽ khiến cho triệu chứng lo lắng, căng thẳng càng gia tăng, cản trở quá trình điều trị và cải thiện bệnh.
6. Các thực phẩm chứa nhiều acid
Các loại thực phẩm như trứng, đồ muối chua, rượu vang, gan,….có chứa khá nhiều axid khiến cho nồng nộ magie trong máu giảm nhanh. Mặc khác, magie lại là chất đống vai trò cực kì quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn chặn các trạng thái căng thẳng, lo lắng. Do đó, người bệnh cũng nên chú ý hạn chế những thực phẩm này để giúp chứng rối loạn lo âu mau được cải thiện.
Bài viết trên đây đã cho bạn đọc biết được những thông tin bổ ích và có được lời giải đáp của câu hỏi “Bị rối loạn lo âu nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh?”. Tuy nhiên, ngoài việc thiết lập cho mình một thực đơn ăn uống khoa học và lành mạnh, người bệnh cũng nên tham khảo sử dụng kèm với thảo dược hỗ trợ điều trị để bệnh lí gặp phải nhanh chóng tiến triển.
Migrin Plus – Giúp người bệnh Rối loạn lo âu trở lại cuộc sống bình thường
Viên tuần hoàn não Migrin Plus là sản phẩm duy nhất kết hợp thảo dược chuẩn hóa Phương Tây và Phương Đông: Bạch quả Ginkgo Biloba, Cúc thơm Feverfew nhập khẩu và Bài thuốc Hoạt huyết – An thần – Chỉ thống nổi tiếng Y học cổ truyền. Sự phối hợp của các thảo dược này hỗ trợ điều trị cực tốt cho bệnh nhân Rối loạn lo âu sau 3 tháng sử dụng. Nguồn gốc dược liệu chuẩn hóa tăng sinh khả dụng lên 10 – 40 lần.
Chiết xuất Ginkgo Biloba từ bạch quả được coi là “trường sinh dược thảo trên toàn thế giới”, có tác dụng thúc đẩy máu lưu thông mạnh mẽ lên não và khắp cơ thể. Tuần hoàn não lưu thông tốt, não bộ đủ dinh dưỡng thì toàn bộ hệ thần kinh mới hoạt động ổn định bình thường, ngăn chặn các rối loạn xảy ra.
Feverfew từng là thảo dược bán chạy nhất tại thị trường Hoa Kỳ, với tác dụng điều hòa chất dẫn truyền thần kinh Serotonin trở về trạng thái cân bằng, từ đó có thể kiểm soát tận gốc nguyên nhân gây nên căng thẳng, lo âu quá mức, chán nản mệt mỏi, hỗ trợ điều hòa tâm trạng trở về bình thường. Feverfew cũng là thảo dược được chứng minh làm triệu chứng giảm đau đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn một cách tự nhiên.
Bài thuốc Hoạt Huyết – An thần – Chỉ thống nổi tiếng Y học cổ truyền điều trị Rối loạn lo âu dựa trên nguyên lý “Kiềng 3 chân” vững chắc: Bổ huyết hoạt huyết (Đương quy, Xuyên khung, Bạch thược, Hồng hoa), Dưỡng tâm an thần (Đan sâm, Bạch linh, Táo nhân), Chỉ thống giảm đau (Bạch chỉ, Khương hoạt, Mạn kinh tử, Cúc hoa). Từ đó, Migrin Plus giúp kiểm soát song song cả nguyên nhân gây Rối loạn lo âu, trầm cảm và các triệu chứng khó chịu của bệnh. Người bị lo âu trẩm cảm sẽ dần dần tiêu tan lo lắng, tinh thần khoan khoái, ngủ tốt ăn ngon.
Chẳng có gì đáng tin cậy hơn sự trải nghiệm của chính người bệnh. Các chuyên gia bào chế Migrin tin rằng, sản phẩm tốt thực sự đến mức không cần đến bất cứ nỗ lực quảng cáo lươn lẹo nào. Nếu bạn từng dùng nhiều loại thuốc trị lo âu trầm cảm, hãy mua đúng Migrin Plus, uống đủ liệu trình và so sánh hiệu quả. Nếu đây là sản phẩm đầu tiên của bạn, chúng tôi cam kết không làm bạn thất vọng. Migrin có giá bán 170,000/hộp 20 viên với liệu trình tối ưu là 2 viên/ lần – 2 lần/ ngày trong 3 tháng.
Migrin Plus được bán tại nhà thuốc uy tín trên toàn quốc, vui lòng xem ĐỊA CHỈ NHÀ THUỐC TẠI ĐÂY.
Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800 6626 hoặc BẤM VÀO ĐÂY để được giao hàng TẬN NHÀ
Mua Migrin trên Shopee TẠI ĐÂY, mua Migrin trên Tiki TẠI ĐÂY
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.